THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TP HỒ CHÍ MINH: KỲ VỌNG SẼ SÔI ĐỘNG VÀO CUỐI NĂM

  • 0

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TP HỒ CHÍ MINH: KỲ VỌNG SẼ SÔI ĐỘNG VÀO CUỐI NĂM

Theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2016 được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Thị trường bất động sản (BĐS) vì vậy cũng được kỳ vọng sẽ có nhiều diễn biến tích cực và sôi động trong những tháng cuối năm 2016…

Phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất

Theo CBRE Việt Nam, nguồn cung mới của thị trường căn hộ bán trong quý 3/2016 ghi nhận giảm so với quý trước. Toàn quý đón nhận tổng cộng 8.016 căn hộ mới từ 23 dự án (D.A), trong đó có 13 D.A mới hoàn toàn và 10 D.A là chào bán giai đoạn sau. Con số này giảm 17% so với quý trước và giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung mới của phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm khoảng 68% tổng nguồn cung mới. Tiếp theo là phân khúc cao cấp với 29% tổng nguồn cung mới, chủ yếu đến từ D.A Millenium ở quận 4 và Hà Đô Centrosa ở quận 10.

Khu Nam tiếp tục ghi nhận một lượng lớn các căn hộ chào bán trong quý với 7 D.A, chiếm 44% tổng nguồn cung chào bán mới. Mặc dù gần đây khu vực này đang nổi lên một số vấn đề về kết nối cơ sở hạ tầng và ô nhiễm môi trường nhưng đây vẫn là điểm đến thu hút cả người mua để ở và đầu tư.

Khu Đông đứng thứ hai với 24% số căn hộ chào bán mới được ghi nhận. Nguồn cung mới tại khu Đông tập trung chủ yếu tại quận Bình Thạnh với các D.A nổi bật như Richmond City, Elite Park và tòa Parkview của Vinhomes Central Park.


Bất động sản TP Hồ Chí Minh được kì vọng sẽ sôi động vào cuối năm

Đáng chú ý, dù có số lượng chào bán ít hơn so với quý trước, nhưng số căn bán được trong quý này lại tăng 32%, đạt 7.811 căn, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc trung cấp vẫn giữ kết quả kinh doanh tốt từ đầu năm với hơn 4.000 căn hộ được tiêu thụ trong quý, chiếm hơn 50% tổng số lượng căn hộ bán được. Đóng góp nhiều nhất là từ các D.A có chủ đầu tư nhiều kinh nghiệm phát triển sản phẩm tại phân khúc trung cấp. Các chủ đầu tư đưa ra chiến lược bán hàng và phương thức thanh toán phù hợp, đồng thời đội ngũ bán hàng hùng hậu đã giúp tăng số lượng tiêu thụ.

Về giá bán, quý 3 ghi nhận mức giá chào bán trung bình là 2.046USD/m2, tăng hơn 2% so với quý trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2015. Sự cải thiện về giá được ghi nhận tại tất cả các phân khúc trong đó phân khúc trung cấp có mức tăng cao nhất là 7% so với quý trước. Giá chào bán được ghi nhận tăng ở một số D.A chào bán giai đoạn sau như Soho Premier, Wilton Tower. Ngoài ra, các D.A mới chào bán cũng được ghi nhận có mức giá cao hơn so với mức trung bình của thị trường vào quý trước.

Trên 2.700 nhà phố, biệt thự được chào bán

Trong quý 3/2016, CBRE Việt Nam nhận định, thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn chào đón thêm các D.A mới ở nhiều khu vực khác nhau, tiêu biểu là Palm Residence tại quận 2, Valora Fuji tại quận 9 và Senturia Vườn Lài ở quận 12. Tổng nguồn cung mới trong quý đạt gần 500 căn, thấp hơn các quý vừa qua.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2016, thị trường đã có thêm hơn 2.700 nhà phố, biệt thự xây sẵn được chào bán. Theo thống kê, gần 50% nguồn cung mới đến từ thị trường khu Đông. Tuy nhiên, khác với năm 2015 khi thị trường quận 9 chiếm lĩnh nguồn cung mới, 2016 chứng kiến các D.A tại quận 2 được chào bán với quy mô lớn: Lakeview City trong quý 2 và Palm Residence trong quý 3. Hai D.A này đều nằm trong khu đô thị có quy mô phát triển lớn và vị trí thuận lợi nên có tốc độ tiêu thụ ấn tượng ngay trong quý chào bán, như Palm Residence tiêu thụ 100% số căn trong ngày đầu chào bán chính thức và Lakeview City ghi nhận tiêu thụ hơn 50% sau một quý chào bán.

Tại khu vực trung tâm thành phố, thị trường chào đón D.A đầu tiên là The Victoria trong khu đô thị Vinhomes Golden River của chủ đầu tư Vingroup. D.A này có mức giá khởi đầu cao, tương đương hơn 20.000 USD/m2 đất và có khả năng tăng giá nhanh và mạnh trong thời gian sắp tới. So với cùng kỳ năm ngoái, quận 9 vẫn được ghi nhận là quận có tốc độ tăng giá nhanh nhất, tăng hơn 10%.

Còn tại những thị trường lâu năm như quận 7, giá chào bán thứ cấp vẫn ổn định và thường chỉ dao động khoảng 1% cho mỗi quý trong hai năm gần đây. Tỷ lệ bán trung bình toàn thị trường đạt khoảng 80%, cao nhất là tại quận 7, Bình Thạnh và thấp nhất là tại các quận có các D.A mới chào bán gần đây như quận 2, Gò Vấp và quận 12. Về nguồn cầu, khách hàng vẫn ưa chuộng các sản phẩm tại các D.A khu đô thị lớn có nhiều tiện nghi, tiện ích, pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư uy tín.

Về triển vọng thị trường, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE nhận định: “Trong một thị trường mà người mua ngày càng am hiểu và có nhiều sản phẩm cạnh tranh thì để đạt được kết quả kinh doanh tốt, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ phải tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình từ khâu thiết kế, chất liệu, phương thức thanh toán đến đội ngũ bán hàng và tiếp thị.”

CBRE Việt Nam kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục vận hành tốt trong quý cuối năm khi các chủ đầu tư tự làm mới mình với kế hoạch chào bán các D.A mới trong phân khúc khác các sản phẩm truyền thống của họ.

Theo Báo Thanh Tra


Leave a Reply

Gọi Ngay